Thứ Bảy , Tháng Một 15 2022
Home / Tin thế giới / Nga điều máy bay vận tải chuyển vật tư y tế “ứng cứu” Mỹ chống dịch Covid-19

Nga điều máy bay vận tải chuyển vật tư y tế “ứng cứu” Mỹ chống dịch Covid-19

Theo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ Mỹ về vật tư y tế và thiết bị bảo hộ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump hôm 30/3.

“Phía Nga đã đề nghị hỗ trợ Mỹ trong tình hình dịch bệnh khó khăn hiện nay. Ông Trump đã chấp nhận lô hàng viện trợ nhân đạo này với sự trân trọng”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Ông Peskov cho biết máy bay vận tải chở các vật tư y tế của Nga khởi hành tới Mỹ vào cuối ngày 31/3. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Putin nói rằng khi các nhà sản xuất thiết bị và vật tư y tế của Mỹ hoạt động mạnh trở lại, họ sẽ có thể đáp lại sự trợ giúp của Nga nếu cần thiết.

Máy bay vận tải của Nga

“Tình hình hiện nay ảnh hưởng tới tất cả mọi người, không ngoại lệ một ai, và là vấn đề toàn cầu. Không có phương án nào khác ngoài việc hành động cùng nhau trên tinh thần đối tác và trợ giúp lẫn nhau”, ông Peskov nhấn mạnh.

Từ ngày 22/3, Nga cũng đã cử các nhóm lưu động gồm các bác sĩ và các nhà nghiên cứu virus thuộc quân đội Nga, cùng các phương tiện và thiết bị y tế tới Italia – ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 30/3, Tổng thống Trump cho biết Nga đã điều một máy bay “rất lớn”, mang theo nhiều hàng hóa và thiết bị y tế tới Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ gọi đây là động thái “rất tốt”.

Ngoài Nga, Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc cùng nhiều nước khác cũng gửi hàng hỗ trợ Mỹ và điều này khiến ông “ngạc nhiên và vui mừng”.

Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt về vật tư và thiết bị y tế để đối phó với dịch Covid-19. Các bệnh viện và cơ sở y tế tại các bang kêu gọi chính phủ liên bang hỗ trợ khẩu trang, đồ bảo hộ và các thiết bị cần thiết để điều trị số lượng lớn bệnh nhân.

Tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận 3.860 ca tử vong và 187.340 ca mắc Covid-19. Mỹ hiện là nước có số ca nhiễm bệnh lớn nhất thế giới.

Tổng thống Putin ngày 26/3 bày tỏ tin tưởng rằng Nga có thể ngăn chặn được dịch Covid-19 trong vòng chưa đầy 3 tháng nữa. Hiện Nga có 17 ca tử vong và 2.370 ca nhiễm virus corona.

(Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-putin-dieu-may-bay-van-tai-chuyen-vat-tu-y-te-ung-cuu-my-20200401071143972.htm)

Check Also

Mỹ sẽ gửi viện trợ chống COVID-19 cho Ý, Pháp, Tây Ban Nha

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ gửi thiết bị y tế chống dịch …